Công trình xanh: Xu hướng tất yếu của bất động sản

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

 

(TBTCO) - Tại Hội nghị Bất động sản (BĐS) 2017 diễn ra vào sáng ngày 21/11 ở TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia lẫn giới đầu tư đã nêu ra những xu hướng sắp tới của thị trường BĐS, trong đó đáng chú ý là xu hướng đưa sản phẩm, dự án hướng đến tiêu chuẩn xanh.
toan canh
Hội nghị Bất động sản 2017 thu hút khá đông giới đầu tư tham dự. Ảnh Đ.Doãn

3 xu hướng đầu tư cơ bản

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam, các dấu hiệu tích cực của nền kinh tế đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường bất động sản (BĐS). Trong khi đó, giá đất vùng trung tâm lại khá cao nên thị trường BĐS văn phòng cho thuê đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực quận 2, đặc biệt là tại khu vực Thủ Thiêm.

Đối với thị trường căn hộ, có tất cả 20.851 căn đã được bán ra cho thấy sức phát triển của thị trường căn hộ. Nhiều dự án mới cũng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư, của người mua nhà; đồng thời giá bán sản phẩm ở tất cả các phân khúc đều tăng 5% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng căn hộ hạng sang, xu hướng cung tăng đang khiến cho lợi nhuận giảm, với lợi nhuận ròng chỉ khoảng 5,5%.

Về biệt thự và nhà phố, cũng tương tự như xu hướng của tòa nhà căn hộ cao tầng, đã có hơn 4.090 đơn vị sản phẩm đã được bán ra trong 9 tháng đầu năm 2017, tăng hơn 75% so với cùng kỳ. Trong khi đó, thị trường này đang được hỗ trợ bởi xu hướng chung của xã hội: Người trẻ trước tiên là mua căn hộ, sau đó dần dần muốn mua nhà có đất. Đây chính là cơ hội cho các nhà phát triển BĐS phát triển loại hình sản phẩm này.

Nhìn chung, có 3 xu hướng cơ bản để đầu tư. Thứ nhất là sự ổn định của thị trường BĐS hạng sang. Thứ hai, nhà ở cho người thu nhập trung bình và giới trung lưu đang tăng lên rất nhanh và thị trường đang có sự dịch chuyển sang phía Đông do có hệ thống xe điện ngầm metro, bởi đã có 77.200 sản phẩm mới được công bố và tung ra bán dọc theo tuyến này. Đây chính là xu hướng rõ nhất của thị trường TP. Hồ Chí Minh. Thứ ba, đó là sự tham gia của các dự án có quy mô rất lớn (có trên 800 đơn vị nhà ở) với tính cạnh tranh khá cao.

 xu huong
Chuyên gia chia sẻ về xu hướng thị trường bất động sản sắp tới. Ảnh Đ.Doãn

“Các chỉ số cơ bản về kinh tế đang hỗ trợ rất tốt cho thị trường BĐS, đồng thời, sản phẩm sẵn có để bán (kể cả BĐS tồn kho) chỉ chiếm 10 đơn vị nhà ở trên 1.000 dân. Đây là chỉ số rất thấp nếu so với các quốc gia Đông nam Á. Do đó, giá nhà được dự đoán sẽ tăng 10-15% trong vòng 3 năm tới. Còn về giá bán trung bình, có khoảng 50 dự án tại TP. Hồ Chí Minh nếu đầu tư từ đầu có thể mang lại lợi nhuận cao, lên hơn 40%”, ông Stephen Wyatt nhận định.

Xu hướng công trình xanh

Tại hội nghị, các diễn giả cũng thảo luận về xu hướng cấu trúc các khoản đầu tư và dự trữ đất; về nhu cầu và hành vi của người mua nhà… Ông Eric Solberg, Chủ tịch HĐQT và Giám đốc điều hành EXS Capital Group cho biết, đã đầu tư vào SonKim Land và hài lòng với cách DN này tìm ra cơ hội đầu tư BĐS trong bối cảnh các dự án có giá trị ngày càng khó tìm hơn bằng cách mua lại dự án đang thua lỗ, dự trữ quỹ đất và có kế hoạch dài hạn để triển khai dự án.

Về nhu cầu và hành vi của người mua nhà, ông Nguyễn Xuân Quang, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long nhìn nhận đang có sự thay đổi mạnh mẽ. Trước đây, người mua nhà thường mua nhà to cho cả đại gia đình sinh sống nhưng giờ đây là nhà nhỏ hơn bởi chú trọng vào môi trường sống hơn.

Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, trước đây người mua nhà chỉ để ở nhưng ngày nay họ cần một ngôi nhà đạt tiêu chuẩn về môi trường, không gian sống, hướng đến các dự án xanh.

 dien gia

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang chia sẻ về giá trị công trình xanh. Ảnh Đ.Doãn

Các diễn giả cũng đánh giá thị trường BĐS Việt Nam có nhiều cơ hội, nhờ vào quá trình đô thị hóa đang có tốc độ tăng cao, dân số trẻ và có nhu cầu mua nhà lớn, đồng thời khẳng định xu hướng tất yếu của BĐS chính là công trình xanh.

Vấn đề này, bà Mẫu cho biết, thế giới đã có cuộc cách mạng về công trình xanh từ năm 1990 trong khi Việt Nam hiện nay mới đang chỉ ở vạch xuất phát với thị phần khá nhỏ, chỉ khoảng 100 công trình xanh. Bất kỳ xu hướng nào lúc đầu cũng được mọi người đón nhận với tâm lý lo lắng. Tuy nhiên đến nay, công trình xanh đã trở thành xu thế tất yếu.

“Công trình xanh là hướng đi kiên định của Phúc Khang và các sản phẩm của công ty được khách hàng đánh giá cao bởi giúp gia tăng giá trị sức khỏe, tuổi thọ, chỉ số hạnh phúc của cộng đồng thông qua không gian xanh, tiện ích xanh và lối sống xanh mà họ sẽ được hưởng”, bà Mẫu chia sẻ./.

Đỗ Doãn
Chia sẻ bài viết   Facebook   Google