Khởi công nhà máy mới ở ‘trung tâm quốc gia về năng lượng tái tạo’

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 với quy mô công suất 50mw và dự kiến phát điện vào tháng 6/2021. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng bình quân hàng năm khoảng 61000 kWh.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công nhà máy. Ảnh VGP/Nhật Bắc

 

 

Sáng 1/6, tại xã Vĩnh hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, Phó Thủ tướngTrịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Hòa Bình 1. 

Nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 3000 tỷ đồng, quy mô công suất 50MWW do Công ty cổ phần điện gió Hòa Bình1 làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động (dự kiến phát điện vào tháng 6/2021), nhà máy sẽ cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng bình quân hàng năm khoảng 61000 kWh.

Báo cáo tại buổi lễ khởi công, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa Bình1 (thành viên của Tập đoàn Phương Anh) cam kết đảm bảo tiến độ giải ngân, đầu tư xây dựng để nhà máy hoàn thành đúng tiến độ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết đây là nhà máy điện gió thứ 3 được triển khai trên địa tỉnh. Việc xây dựng nhà máy điện gió phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, cũng như phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Dự án này cùng với các dự án điện gió ven biển trên địa bàn, và nhất là dự án điện khí hóa lỏng LNG 3200MW sẽ đóng vai trò to lớn là một trong năm trụ cột phát triển của Bạc Liêu đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Trung ương Đảng về “Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Trung cho biết thêm, trên địa bàn tỉnh hiện nay có dự án điện gió của công ty Công lý đang vận hành với quy mô 99,2MW lớn nhất cả nước, hiện doanh nghiệp đang hoàn thiện thủ tục để thi công giai đoạn 3, công suất 142MW; ngoài ra còn 14 dự án điện gió khác với tổng công suất là 3000MW đang trình xin bổ sung quy hoạch; đặc biệt là dự án điện khí hoá lỏng LNG 3200MW đang hoàn thành tất các thủ tục để triển khai trong thời gian tới.

“Như vậy, giấc mơ xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm quốc gia về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch ngày nào đã trở thành hiện thực. Đây cũng là giấc mơ “đổi đời ” cho địa phương của nhiều thế hệ nhân dân trong tỉnh”, ông Dương Thành Trung bày tỏ.


Theo Chinhphu.vn

 

 

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google