Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google

Ngày 17/3/2021, tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo. Sự kiện đã thu hút đông đảo chuyên gia, khách quốc tế, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo của Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết: trong những năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã chú trọng đẩy mạnh hợp tác ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, năng lượng tái tạo.

Tại Việt Nam, nhu cầu năng lượng đã gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế và nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn của người dân. Đề đảm bảo an ninh năng lượng, thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó vừa phát triển các nguồn năng lượng mới vừa thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong mọi hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội.

Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan đầu mối triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030, đã và đang phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt được các mục tiêu đề ra về tiết kiệm năng lượng; trong đó có các giải pháp về chính sách, tài chính, truyền thông nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực và giải pháp ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến, hiệu suất năng lượng cao, dần loại bỏ các công nghệ tiêu hao nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Masaomi Koyama - Vụ trưởng, Giám đốc Khối doanh nghiệp nhà nước (Bộ Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) phát biểu tại Diễn đàn theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại Diễn đàn theo hình thức trực tuyến, ông Masaomi Koyama - Vụ trưởng, Giám đốc Khối doanh nghiệp nhà nước (Bộ Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ nói chung, giữa hai Bộ nói riêng trong lĩnh vực kinh tế và năng lượng. Nhiều công ty Nhận Bản hiện đã và đang hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực liên quan.

Ông Masaomi Koyama cho biết: Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ công nghệ lưu trữ năng lượng, khí đốt, các giải pháp năng lượng tích hợp và tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp. Đến với Diễn đàn, bên cạnh việc giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến như sản xuất điện từ chất thải, máy bơm nhiệt, lò hơi hiệu suất cao và vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng, các chuyên gia Nhật Bản cũng rất mong muốn tăng cường giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức thành 3 phiên thảo luận với những nội dung xoay quanh chủ đề tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo như: nâng cao hiệu quả năng lượng cho ngành điện và các doanh nghiệp sản xuất; công nghệ điện rác; sử dụng nhiệt, nồi hơi hiệu quả cao và các công nghệ khác. Tại các phiên thảo luận, đại diện doanh nghiệp 2 nước đã cùng trao đổi về nhiều vấn đề: xu hướng năng lượng hiện tại và tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam; hệ thống pin lưu huỳnh natri lưu trữ năng lượng; giảm tiêu thụ năng lượng bằng cách sử dụng khí tự nhiên;  hệ thống xử lý chất thải thu hồi và chuyển hóa năng lượng nhằm giảm thiểu phát thải CO2; công nghệ vỏ bọc công trình sáng tạo trong tòa nhà phi năng lượng và đô thị thông minh...

Toàn cảnh Diễn đàn

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản về tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo là dịp để các bên liên quan, các doanh nghiệp 2 nước chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo, giúp tăng cường hợp tác công nghệ giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới hiệu suất năng lượng cao, giảm ô nhiễm môi trường mà Việt Nam đang hướng tới.

(Trần Đình Hà - moc.gov.vn)

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google