Lượng điện gió tại Anh cao gấp đôi điện sản xuất từ than, thời đại năng lượng tái tạo đã đến rồi

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Lượng điện gió tại Anh cao gấp đôi điện sản xuất từ than, thời đại năng lượng tái tạo đã đến rồi
Hình minh họa.

Một quốc gia từng phụ thuộc vào than đá tới gần một nửa sản lượng điện năng như V.Q Anh nay đang tiến tới mục tiêu “xanh hóa” toàn bộ ngành công nghiệp, trong đó điện gió đóng vai trò then chốt giúp cân bằng sản lượng điện tổng thể.

 

Chỉ cách đây 6 năm, than đá chiếm tới hơn 40% nguồn năng lượng của nước Anh. Tuy nhiên tính tới nay, con số này chỉ còn 7%. Kết quả này có được nhờ sức gió tăng, giúp các nhà máy điện gió tại V.Q Anh thu hoạch được nhiều sản lượng điện hơn.

Lượng điện gió tại Anh cao gấp đôi điện sản xuất từ than, thời đại năng lượng tái tạo đã đến rồi - Ảnh 1.

Hồi năm 2016, điện gió chiếm 10% nguồn điện năng sử dụng tại Anh. Tuy nhiên, con số này đã nhanh chóng tăng lên 25% trong năm 2017 và dự kiến sẽ còn tăng thêm trong năm nay.

Tháng 10/2017, sự kết hợp từ nguồn điện gió, mặt trời và thủy điện đã giúp tạo ra 1/4 nguồn điện cho toàn nước Anh trong vòng một tháng.

Giữa năm 2016 và và 2017, sản lượng điện gió của của Anh đã tăng lên tới 14TWh. Con số này đủ cung cấp điện cho khoảng 4,5 triệu hộ gia đình trên khắp nước Anh.

Lượng điện gió tại Anh cao gấp đôi điện sản xuất từ than, thời đại năng lượng tái tạo đã đến rồi - Ảnh 2.

Sản lượng điện tạo ra từ than đá tại Anh đang giảm mạnh trong khi điện từ năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đang tăng lên nhanh chóng

Thực tế nhờ nguồn tài nguyên gió dồi dào nên giá thành sản xuất điện gió đang ngày càng rẻ hơn. Năm ngoái, hai công ty trúng thầu đã đưa ra mức giá cho mỗi MWh điện là 78,9 USD. Mức giá này thấp hơn gần một nửa so với năm 2012 là 127 USD.

Lượng điện gió tại Anh cao gấp đôi điện sản xuất từ than, thời đại năng lượng tái tạo đã đến rồi - Ảnh 3.

Lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tại Anh cũng không còn cao như trước

Anh sẽ không xây dựng thêm các trang trại điện gió trong ít nhất 5 năm tới. Dù không xây thêm nhưng điện gió giờ đã có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nguồn năng lượng khác. Bên cạnh đó, nhu cầu điện năng suy giảm cũng khiến than không còn được ưa chuộng để phục vụ sản xuất điện.

V.Q Anh đang ứng dụng rất nhiều hệ thống tiết kiệm điện năng và nhập khẩu thêm điện. Nhờ vậy, Anh có nhiều lợi thế hơn trong việc tự sản xuất điện tái tạo.

Ngành công nghiệp năng lượng của V.Q Anh lâu nay không được đánh giá cao về tính bền vững. Vậy mà giờ đây, than đá và khí tự nhiên đã chiếm ít hơn một nửa tổng sản lượng điện năng.

 

Số giờ điện tạo ra từ năng lượng sạch đã đạt 200 giờ vào năm 2016 và khoảng 613 giờ trong năm 2017. Những con số khả quan này hiếm khi xuất hiện tại Đức và Trung Quốc, những quốc gia phụ thuộc khá nhiều vào than đá để sản xuất điện.

Tham khảo Wonderful Engineering

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google