Thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, hiệu quả năng lượng

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google
Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức khai mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020.

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 được diễn ra từ ngày 9 đến 11/12, nhằm tạo ra một diễn đàn chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng cơ chế chính sách; các công nghệ, sản phẩm, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, thúc đẩy các dự án phát triển đô thị theo hướng giảm tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên.

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Xây dựng, UNDP và các tổ chức quốc tế khác phối hợp tổ chức chương trình này để hưởng ứng Tuần lễ Công trình Xanh thế giới 2020 do Hội đồng Công trình Xanh thế giới tổ chức hằng năm. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực của ngành Xây dựng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần vào giảm phát thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, thực tế những năm gần đây cho thấy các doanh nghiệp phát triển dự án có nhiều thay đổi trong tầm nhìn và định hướng phát triển, hướng tới cung cấp ra thị trường những công trình có nhiều yếu tố xanh và hiệu quả năng lượng. Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dụng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25-67%/công trình, với chi phí gia tăng từ 0-3% tổng mức đầu tư và thời gian hoàn vốn tối đa là 5 năm.

Tuy nhiên, theo thống kê hiện tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ khoảng 150 công trình, một con số khá khiêm tốn so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Việc hướng tới tổ chức Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam hằng năm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh: Thông qua các hội thảo, tọa đàm tại Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020, các chuyên gia và các nhà quản lý, các tổ chức và cá nhân hoạt động quy hoạch và phát triển đô thị, đầu tư xây dựng, sản xuất và cung ứng vật liệu, thiết bị công trình, thi công xây dựng, quản lý vận hành công trình sẽ thảo luận, đề xuất và kiến nghị cơ chế, chính sách, giới thiệu các giải pháp kỹ thuật và công nghệ hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển đô thị xanh, công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam năm 2020 sẽ có 4 hội thảo chuyên đề: Chuyên đề về “Đô thị xanh và công trình xanh”, “Thiết bị và công nghệ hiệu quả năng lượng”, “Cơ chế tài chính xanh” và “Vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng”; 1 phiên thăm quan thực tế công trình xanh; 1 phiên tọa đàm chính sách; 1 phiên toàn thể, 1 triển lãm các dự án, công trình, vật liệu, thiết bị, công nghệ mới phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các cơ quan, dự án, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, hiệu quả năng lượng
Gian hàng của Viglacera giới thiệu sản phẩm gạch không nung và kính Low-E tiết kiệm năng lượng


Nội dung sự kiện tập trung vào các lĩnh vực then chốt từ tổng quan thị trường, xây dựng chính sách, quy hoạch, đến quá trình thiết kế, thi công, vận hành đô thị xanh, công trình xanh và công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Các diễn giả đến từ các ban, bộ ngành trung ương; các chuyên gia quốc tế và trong nước trong lĩnh vực xây dựng, thực thi chính sách, tư vấn thiết kế, đầu tư - xây dựng công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh; các nhà cung cấp giải pháp về công nghệ, thiết bị, vật liệu hướng tới yếu tố xanh và phát triển bền vững.

Tọa đàm “Chính sách phát triển đô thị xanh, công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng” là một đối thoại chính sách giữa Bộ Xây dựng, các bộ, ngành cùng các bên liên quan trong thị trường xây dựng như các cơ quan quản lý, chủ đầu tư, hội chuyên môn, tổ chức tài chính, tổ chức đánh giá chứng nhận công trình xanh - những chủ thể đã và đang nỗ lực phối hợp nhằm chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam xanh hơn, tốt hơn, có trách nhiệm với môi trường và hệ sinh thái hơn. Đối thoại bao gồm chia sẻ các cơ hội, rào cản và những định hướng chính sách cụ thể, hiệu quả nhằm tạo đà cho sự cất cánh của thị trường xây dựng xanh của Việt Nam.

Phiên toàn thể diễn ra vào chiều ngày 11/12 sẽ tổng kết những hoạt động và kết quả đạt được của các sự kiện diễn ra trong tuần lễ, từ đó đưa ra định hướng những hoạt động tiếp theo để thúc đẩy việc phát triển đô thị xanh, công trình xanh và công trình hiệu quả năng lượng.

NH (Petrotimes)

 

Chia sẻ bài viết   Facebook   Google